Những món hầm mềm, thơm ngọt sẽ làm sự lựa chọn hoàn hảo cho ngày mưa gió.
Chân giò hầm cải xanh
Lạ ở đây là sẽ dùng cải xanh để hầm cùng chân giò thay cho các loại rau củ khác.
Nguyên liệu:
- Móng giò
- Cải xanh (chọn loại cải bẹ to dùng để muối dưa)
- Ớt, tỏi, hành khô, sả
- Gia vị, muối, đường
- 2 lát tai chua (thường dùng trong các món luộc)
Cách làm:
- Cải xanh nhặt riêng ra từng bẹ, rửa sạch và thái đều nhau
- Chuẩn bị các nguyên liệu khác: Cà chua thái lát, hành tây và tỏi bóc vỏ, tai chua rửa sạch
- Móng giò cho lên bếp than thui qua để làm sạch lông và móng rồi chặt ra thành từng miếng nhỏ vừa ăn
- Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu bắc một nồi nước lên bếp
- Cho tất cả các nguyên liệu gia vị vào, ớt, tỏi, hành khô, sả và tai chua để nguyên không thái nhỏ
- Tiếp tục cho rau cải vào nồi.
- Sau đó là móng giò và nêm nếm gia vị vừa miệng, đun nhỏ lửa trong
khoảng hơn 30 phút để cho móng giò có độ nhừ (nếu bạn thích ăn mềm thì
để khoảng thời gian lâu hơn nhé)
Khi móng giò đã đủ nhừ cho ra bát và ăn với cơm nóng. Món này ăn rất ngon miệng lại đủ chất dinh dưỡng cho cả nhà nữa.
Gà hầm táo đỏ
Cuối tuần làm món gà hầm kiểu này để bổ sung dinh dưỡng cho cả nhà nhé.
Nguyên liệu:
- Đùi gà ta: 2 chiếc
- Táo đỏ: 30 gr
Cách làm:
- Ngâm táo đỏ trong 1 bát nước khoảng 10 phút, sau đó vớt táo ra xả
lại với nước, để ráo. Không nên ngâm lâu quá vì các chất ngọt trong táo
sẽ bị tiết ra.
- Đặt thịt gà vào nồi gốm, dùng dĩa nhọn xăm đều lên đùi gà rồi rắc
hạt nêm vào ướp 20 phút, sau đó cho phần táo đỏ đã ngâm lúc trước vào.
- Nếu có nước dùng thì món ăn sẽ càng ngon ngọt, tuy nhiên các bạn
cũng có thể dùng nước lã bình thường chế vào gà, lượng nước ngập xâm xấp
miếng đùi gà. Đậy nắp nồi lại, om thật nhỏ lửa.
- Trong suốt quá trình hầm gà, tốt nhất các bạn nên hạn chế việc mở
nắp nồi để mùi thơm cũng như chất dinh dưỡng của món ăn không bị hao hụt
đi nhiều. Muốn gà nhanh nhừ các bạn cũng có thể sử dụng nồi áp suất,
tuy nhiên món gà hầm táo đỏ khi được hầm trong nồi gốm hoặc chưng cách
thủy trong bát sứ sẽ có hương vị thơm ngon hơn cả.
- Khi nước trong nồi cạn cũng là lúc thịt gà chín nhừ, chuyển màu nâu cánh gián óng ả do ngấm các chất chứa trong quả táo đỏ.
- Cũng như rất nhiều các món ăn bổ dưỡng khác, mặc dù rất tốt cho sức
khỏe nhưng cũng không nên dùng với tần suất quá nhiều, vì đôi khi sẽ bị
thừa chất gây phản tác dụng. Vì vậy, một tháng các bạn chỉ nên bồi bổ
cho bản thân và gia đình từ 2-3 lần là đủ.
Sườn bò hầm giá và bí đỏ
Vị ngọt của nước dùng, độ mềm của thịt hầm và giòn giòn của giá sẽ mang lại cho gia đình bữa cơm hấp dẫn.
Để có được món sườn bò hầm giá và bí đỏ thì nguyên liệu rất đơn giản và nấu cũng rất dễ.
Nguyên liệu:
- Thịt bò (dùng phần dẻ sườn bò hoặc gân bò tùy ý thích): 300gr
- Giá đậu tương: 300gr
- Bí đỏ: 100gr
- Gia vị: muối, tỏi, dầu hào, tương cà chua, ớt bột Hàn Quốc…
Thực hiện:
- Thịt bò rửa sạch, thái miếng vuông nhỏ vừa ăn, ướp với 1 thìa dầu
hào, 1 củ tỏi bằm nhuyễn, ½ thìa muối, ½ thìa ớt bột Hàn Quốc trong
khoảng 1h cho thịt bò ngấm gia vị.
- Rửa sạch giá đậu tương và bí đỏ, bí đỏ thái miếng mỏng vừa ăn.
- Bắc nồi lên bếp, thêm dầu ăn, phi tỏi thơm rồi cho 2 thìa tương cà vào đảo đều.
- Thịt bò ướp đủ thời gian đem xào chung với sốt tương cà cho săn lại.
- Sau khi thịt bò chín sơ và săn lại thì thêm lượng nước vừa ăn, đậy
vung cho sôi lại rồi vặn lửa nhỏ liu riu để hầm cho thịt bò chín nhừ.
- Thịt bò chín nhừ, cho bí đỏ vào, bí đỏ gần chín tiếp tục cho giá
đậu tương vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng ăn, thêm ít hành hoa
trang trí cho đẹp rồi tắt bếp.
Múc sườn bò hầm giá và bí đỏ ra bát và ăn kèm cơm nóng rất ngon.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét