20 loại cá nướng thơm ngon
1. Cá bắp nẻ nướng
Cá
bắp nẻ đen có hàm lượng dinh dưỡng cao và vị ngọt thịt tự nhiên, được
đánh giá cao về chất lượng ẩm thực.
Cá chỉ thích hợp chế biến khô nên
món nướng luôn được lựa chọn. Chỉ cần làm sạch cá, khứa hình thoi trên
thân rồi ướp với muối ớt xanh, nướng chín vàng là bạn đã có món nướng
hấp dẫn để nhâm nhi cùng người thân, bạn bè.
2. Cá chình nướng muối ớt xanh
Cá
chình không có xương nhỏ, chỉ có một xương sống chạy dọc theo chiều dài
của thân. Đây là loại cá da trơn nên có thể dùng tro bếp, lá sả để chà
hết nhớt bên ngoài. Cá làm sạch ruột, thái thành từng khúc vừa ăn, rửa
lại bằng nước sạch và để ráo. Ướp cá với muối ớt đã giã, để trong khoảng
15 phút cho thấm gia vị trước khi nướng chín.
Dưới lớp da cá là
một lớp mỡ mỏng, khi nướng lớp mỡ chảy ra tạo thành những tiếng xèo xèo
cùng hương thơm tỏa ra rất quyến rũ. Khi lớp da cá bên ngoài săn lại,
thịt cá chuyển màu vàng là cá đã chín, cho ra đĩa và ăn kèm với các loại
rau thơm cùng chén nước chấm muối ớt xanh đậm đà.
3. Cá đuối nướng nghệ
Đây là món ăn quen thuộc đối với
người dân ven biển miền Trung. Chọn cá đuối tươi, làm sạch. Ướp cá với
hỗn hợp nghệ, tỏi, tiêu đã băm nhỏ, nêm nếm mắm muối, dầu ăn, để cá ngấm
gia vị trong 15 phút. Xếp lá gừng lên vỉ nướng, đặt cá trên trên. Đặt
lên trên cá một lớp lá sao cho cá được bọc kín. Nướng cá trên bếp than
hồng, trong lúc nướng ta nên quét thêm một ít dầu ăn lên bề mặt ngoài
của lá bọc cá để lá không bị cháy khô.
4. Cá pỉnh tộp nướng của người Thái
Trong tiếng Thái,
“pỉnh” có nghĩa là nướng, còn “tộp” là uốn. “Pỉnh tộp” là món cá được
gập đôi lại và nướng chín. Đồng bào thường chọn cá trắm hoặc cá chép, cá
được làm sạch, bỏ ruột nhưng giữ nguyên phần mang cá, không cạo vảy hay
cắt vây. Mổ dọc lưng cá từ đầu đến đuôi, tách đôi con cá, rửa cá sạch
rồi ướp gia vị khoảng 15 phút.
Các loại gia vị sả, ớt, rau thơm,
mùi tàu... được rửa sạch, băm nhỏ trộn với nhau. Cho hỗn hợp đó vào bụng
cá cùng hạt mắc khén. Gập con cá lại theo chiều ngang của thân cá rồi
nhét đuôi vào miệng cá rồi nướng chín. Cá pỉnh tộp đạt yêu cầu phải đảm
bảo bên ngoài không bị cháy, có màu vàng ươm cùng hương thơm hấp dẫn.
5. Cá tắc kè nướng muối ớt
Được gọi là cá tắc kè vì
loài cá này gần giống loài tắc kè sống trên cạn, chỉ khác da màu đỏ và
đuôi khá dài. Đây là một đặc sản nổi tiếng của vùng biển Khánh Hòa, Ninh
Thuận. Để làm món cá tắc kè nướng, cần chọn những con cá còn tươi đỏ,
rửa sạch để ráo. Ướp cá với ít muối ớt rồi đem nướng chín, khi lớp da
bên ngoài chuyển màu vàng là cá đã chín. Món cá tắc kè nướng có thể cuốn
cùng bánh tráng, rau sống và nước chấm mắm ớt đậm đà.
6. Cá basa nướng giấy bạc
Cá
rửa sạch với nước muối pha loãng, để lên rổ cho ráo nước. Khía vài
đường khắp mình cá. Gừng giã nhuyễn, thoa lên mình cá, để nguyên trong
vòng 15 phút, rửa lại cho thật sạch. Xẻ cá ra làm hai, hoặc khứa các
đường xiên trên thân cá, cho thêm các loại rau thơm, sả... ướp vào trong
bụng cá. Uớp cá khoảng 20 phút với muối, nước mắm, hạt nêm, tiêu. Hành
tây bóc vỏ, bổ múi cau, lót dưới giấy bạc rồi nướng chín. Phết hỗn hợp
mỡ hành và rắc lạc lên bề mặt cá. Dọn cá ra bàn, dùng kèm với bún, rau
sống, bánh tráng, chấm kèm với nước mắm chua ngọt hoặc mắm nêm.
7. Cá chìa vôi nướng sa tế
Cá chìa vôi dài như con
lươn nhưng da cá không trơn bóng và có màu hồng đỏ. Đây là loại cá chỉ
có một trục xương sống ở giữa, còn lại toàn thân là thịt. Để làm món
nướng, trước tiên cá được cắt miệng, móc mang, bỏ ruột, rửa sạch, để ráo
sau đó ướp với nghệ, ớt tươi, hành tỏi, mắm muối cho thấm đều rồi nướng
chín trên bếp than hồng. Ăn kèm món này phải có một đĩa muối ớt xanh
giã nhuyễn, đĩa rau thơm, một ít bánh tráng và một chén mắm nêm.
8. Cá lóc nướng trui
Những con cá lóc còn sống được
xiên vào một cành tre nhọn từ đầu đến đuôi. Người ta thường dùng tre
tươi để khi nướng cây tre không bị cháy thành than. Cắm ngược đầu cá
xuống đất, chất rơm xung quanh và bắt đầu nướng. Sau khi rơm cháy tàn,
không nên lấy cá ra liền mà phải để một lúc lâu để phần ruột cá bên
trong được chín hết. Cá lóc nướng chín được bày ra lá chuối, các loại
rau vườn như diếp cá, rau đắng, tía tô, húng thơm, húng lủi, giá, hẹ,
khế chua, chuối chát.... bánh tráng mỏng và chén nước mắm me thơm ngon.
9. Cá kèo nướng muối ớt
Chế
biến món ăn này rất đơn giản, điều quan trong là bạn phải biết cách làm
sạch lớp nhầy bên ngoài bề mặt da cá. Cá kèo sau khi mua về, cho vào
rổ, dùng lá sả chà sát cá thật kỹ và rửa sạch lại bằng nước muối, bạn
cũng có thể cho cá vào túi lưới cùng một ít muối và chà thật kỹ, sau đó
rửa lại bằng nước sạch. Cá kèo để ráo, ướp với muối ớt, để một lúc cho
thấm. Dùng que tre nhỏ, xiên dọc theo chiều dài thân cá và nướng trên
bếp than hồng. Cá kèo nướng chín được ăn kèm với mắm me, vị ngọt của
thịt cùng với vị chua của me làm món ăn thêm ngon miệng.
10. Cá nục nướng lá chuối
Thay
vì hấp, kho hay nấu canh như bình thường, bạn có thể chế biến món ăn
này bằng cách nướng lá chuối, hương vị sẽ thơm ngon và lạ miệng hơn. Cá
làm sạch, bỏ ruột. khứa vài đường nhỏ trên thân cá. Ướp cá với bột nghệ,
hành khô băm nhuyễn, muối, hạt nêm, hạt tiêu, dầu mè, dầu ăn... ướp
trong khoảng 2 tiếng. Bọc kín cá vào lá chuối, rồi đem nướng chín. Đặt
chảo lên bếp, làm nóng dầu ăn, cho hành lá thái nhỏ vào để làm mỡ hành.
Cá sau khi nướng chín, gỡ lá chuối ra, thoa mỡ hành và lạc rang lên rồi
cuốn bánh tráng với các loại rau sống.
11. Cá da bò nướng muối ớt xanh
Cá da bò với vẻ bên
ngoài xấu xí, không đem lại sự hấp dẫn cho thực khách. Khi đã qua chế
biến, thịt cá tỏa ra mùi thơm hấp dẫn, khiến bạn khó có thể cưỡng lại
trước sức hấp dẫn của nó. Thịt cá dai và ngọt nên được nhiều người ưa
thích. Chế biến món ăn này rất đơn giản, cá làm sạch, bỏ ruột. Thịt cá
có vị ngọt tự nhiên nên bạn chỉ cần ướp với một ít muối ớt, để thấm
khoảng 30-40 phút rồi nướng trên lửa than hồng. Khi cá chín đều, màu
vàng ươm xen lẫn màu đỏ của ớt cùng với đó là hương thơm lan tỏa của món
ăn rất hấp dẫn.
12. Cá bò hòm
Đây là loài cá khá quý hiếm ở vùng biển
Nam Trung bộ. Tên gọi cá bò hòm bắt nguồn từ hình dáng vuông vức của con
cá. Với dân sành ăn cá thì cá bò hòm là món ngon không thể bỏ qua vì
thịt trắng phau, có sớ dọc và dai giống hệt thịt gà, mùi thơm cũng không
hề nghe mùi cá. Chế biến cá rất dễ, chỉ cần làm sạch rồi đem nướng
chín. Khi ăn, gỡ lớp da cá bên ngoài lên, thoa lên thịt cá một lớp mỡ
hành rồi thưởng thức với nước chấm chua cay.
13. Cá dìa
Cá Dìa là một loại cá sinh sống ở vùng giao
thoa giữa nước mặn và ngọt, chủ yếu là gần cửa biển. Cá có thân dẹp,
lớn bằng bàn tay, thịt cá chắc, ngọt và rất bổ dưỡng. Để lám món này, cá
được làm sạch, ướp sơ với một tí muối, cuốn tròn lại trong lá chuối và
nướng chín. Bạn có thể thưởng thức món này bằng cách cuốn bánh tráng
hoặc làm món lai rai đều thích hợp
14. Cá đối nướng mọi
Cá đối nướng phải chọn loại cá
tươi ngon vừa mới đánh bắt lên. Tách mang, bỏ ruột, không đánh vảy, rửa
sạch và để ráo. Xếp từng con cá lên vỉ và nướng trên bếp than hồng.
Trong quá trình nướng, bạn nhớ trở đều tay để cá chín vàng đều và không
bị cháy. Nướng đến khi vảy cá chuyển từ màu trắng sang màu vàng ruộm, mỡ
chảy xèo xèo nghe thơm phức là được. Từng thớ thịt cá trắng tinh, vị
ngọt cùng hương thơm thoảng thoang khi nướng chín đem lại một món ăn
thật tròn vị cho bạn
15. Cá chốt nướng của người Tây Nguyên
Cá
chốt là một đặc sản của người dân các tỉnh Tây Nguyên, do đặc tính
thích bơi ngược dòng nên thịt cá mềm nhưng không bị nhão. Trong cái khí
trời lành lạnh của Tây Nguyên, được ngồi bên bếp lửa hồng và thưởng thức
những con cá chốt nướng thơm ngon thì không còn gì bằng. Ăn kèm với cá
chốt nướng là các loại rau sống, rau gia vị, bánh tráng và đặc biệt phải
có muối é (một loại muối gồm ớt hiểm còn xanh, lá é, muối hạt sống được
giã chung) hoặc muối kiến cỏ (ớt hiểm xanh, muối hạt sống, con kiến
vàng, hạt một loại cỏ thơm do người đồng bào tìm ra).
16. Cá rô đồng nướng
Đây là món ăn nhà quê được chế
biến hết sức đơn giản. Những con cá rô còn tươi sống vừa mới bắt về được
rửa sạch, xếp lên vỉ rồi nướng chín. Lớp da cá chín vàng ươm, thịt
trắng mềm và thơm ngon thật hấp dẫn. Ăn kèm với món này là chén nước mắm
ớt cay cùng các loại rau thơm như ngò gai, húng thơm, lá mơ...
17. Cá bò đen nướng
Cá
bò đen là một món ăn ngon nổi tiếng của thành phố biển xinh đẹp Nha
Trang - Khánh Hòa. Những con cá bò tươi sống sau khi đánh bắt từ biển
lên được làm sạch, để ráo nước. Dùng dao mỏng và thật sắc, khéo léo lóc
phần da bên ngoài, cứa vài đường ngang dọc trên thân cá, ướp sơ qua với
một ít gia vị và đem nướng
18. Cá hồi nướng nghệ
Đây là một biến tấu khá lạ cho
món ăn. Từng lát cá hồi ướp với muối, tiêu cho đậm đà, thêm chút bột
nghệ và dầu ô liu rồi để khoảng 1 tiếng cho thấm. Tiếp theo vắt một ít
nước cốt chanh xoa đều lên miếng cá rồi cho lên bếp than nướng khoảng 15
- 20 phút cho cá chín vàng đều là được. Vì cá hồi mau chín nên các bạn
chú ý không nướng lâu cá sẽ bị khô mất ngon. Cá nướng vừa chín tới, có
màu vàng đẹp mắt, gia vị thấm đều đậm đà vừa ăn, miếng cá ngọt béo, dùng
với cơm nóng làm món ăn mặn
19. Cá chim nướng riềng sả
Cá làm sạch, dùng dao khứa
vài đường trên thân cá, ướp cá ít muối khoảng 15 phút. Riềng, sả bằm
nhỏ, trộn với muối, hạt nêm rồi thoa đều lên thân cá và để khoảng 30
phút. Cho cá vào giấy bạc rồi nướng chín trên bếp than hồng, trong quá
trình nướng, bạn nhớ lấy cá ra, thoa mỡ hành lên thân cá để cá được chín
mềm và thơm ngon. Cá chim nướng riềng sả có thể làm món mặn ăn cơm hoặc
có thể dùng để cuốn bánh tráng.
20. Cá ngừ nướng mọi
Khi chế biến món ăn này, chỉ nên
chọn những con cá ngừ béo tròn, khoảng gần 1kg là vừa đủ, con nhỏ quá
nướng sẽ không ngon, con lớn quá sẽ khó nướng, thịt cá chín không đều.
Cá được mổ ruột, làm sạch, dùng dao khứa thành những đường xiên trên
mình, ướp với một ít muối ớt và cho lên vỉ nướng trên bếp than hồng. Khi
nướng nhớ trở đều tay để cá chín vàng và không bị cháy. Cá ngừ nướng
được ăn kèm với bánh tráng, rau sống và nước chấm cay.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét