Mỗi
món ăn có một công thức chế biến riêng. Tuy nhiên để chế biến được
nhiều món ăn ngon, bạn thử tham khảo một vài bí quyết sau nhé.
1. Với món xào
- Để rau củ không quá mềm, bạn nên trần qua rau củ trước khi xào.
- Khi xào rau củ bạn phải xào nhanh tay, trên bếp lửa to và đảo nhanh. Món xào sẽ giữ được màu sắc tươi ngon.
- Chuẩn bị xong tất cả các nguyên liệu trước khi cho vào xào để đảm bảo xào được nhanh nhất. Xào với thịt hoặc hải sản, nên tẩm ướp 15 phút trước khi xào.
- Trước khi xào tùy từng món ăn mà bạn phi thơm hành, tỏi hoặc gừng trước khi cho các nguyên liệu khác vào xào.
- Khi xào thịt hoặc hải sản với rau củ, bạn nên xào thịt, hải sản chín tới, múc ra đĩa, cho rau củ vào xào chín rồi trộn 2 thứ lại, đảo đều tay, thịt mềm mà không bị mất đi mùi vị đặc trưng.
- Tùy từng món xào mà nêm thêm nước sốt, rượu,.. Bạn nên nêm vào lúc xào gần chín, gạt rau củ sang một bên và nêm vào giữa chảo rồi đảo đều.
- Để rau củ không quá mềm, bạn nên trần qua rau củ trước khi xào.
- Khi xào rau củ bạn phải xào nhanh tay, trên bếp lửa to và đảo nhanh. Món xào sẽ giữ được màu sắc tươi ngon.
- Chuẩn bị xong tất cả các nguyên liệu trước khi cho vào xào để đảm bảo xào được nhanh nhất. Xào với thịt hoặc hải sản, nên tẩm ướp 15 phút trước khi xào.
- Trước khi xào tùy từng món ăn mà bạn phi thơm hành, tỏi hoặc gừng trước khi cho các nguyên liệu khác vào xào.
- Khi xào thịt hoặc hải sản với rau củ, bạn nên xào thịt, hải sản chín tới, múc ra đĩa, cho rau củ vào xào chín rồi trộn 2 thứ lại, đảo đều tay, thịt mềm mà không bị mất đi mùi vị đặc trưng.
- Tùy từng món xào mà nêm thêm nước sốt, rượu,.. Bạn nên nêm vào lúc xào gần chín, gạt rau củ sang một bên và nêm vào giữa chảo rồi đảo đều.
Để món ăn ngon và đẹp mắt, bạn nên để dầu sôi rồi chiên ngập dầu.
(ảnh minh họa)
2. Với món hầm
- Khi hầm thịt, lọc bỏ mỡ trước khi hầm để món hầm không tạo váng mỡ trên mặt khi hầm xong.
- Lượng nước cho vào hầm nên cho vừa đủ ngập thịt, xương để món hầm sánh mà không bị loãng. Có thể cho thêm một chút bột năng hoặc bột ngô để nước dùng được sánh và ngon hơn.
- Nên hầm trên bếp nhỏ lửa, ninh kỹ để món hầm được nhừ, thơm.
- Hầm thịt nên cắt miếng vuông, vừa ăn cỡ 3x4 cm để thịt nhanh nhừ mà không bị nát.
- Có thể cho thêm củ, quả như khoai tây, khoai sọ, cà rốt,… để tăng thêm dinh dưỡng cho món hầm.
3. Với món chiên, rán
- Để món ăn ngon và đẹp mắt, bạn nên để dầu sôi rồi chiên ngập dầu.
- Không nên cho quá nhiều thức ăn vào chiên cùng một lúc.
- Để dầu không bị bắn ra ngoài, thức ăn phải khô, ít ẩm nước. Trước khi cho thức ăn vào, bạn nên cho vào chảo một ít muối.
- Khi chiên để nhiệt độ ở mức trung bình, gần xong cho to lửa để thức ăn sẽ chín đều mà không bị đọng dầu mỡ.
- Có thể tẩm một lớp bột để món ăn giòn bên ngoài mà bên trong vẫn giữ được vị mềm, ngon.
- Tùy từng món ăn mà chiên rán chín kỹ hay chín tái. Kiểm tra độ chín của thức ăn bằng cách xiên đũa qua, nếu còn nước đỏ chảy ra là chưa chín.
4. Với món nướng: Món nướng ăn thật ngon. Tuy nhiên ăn nhiều cũng không có lợi cho sức khỏe. Để có món nướng ngon mà đảm bảo sức khỏe.
- Bạn nên thái thức ăn mỏng để giảm bớt nhiệt độ và thời gian nướng.
- Với thịt, hạn chế lượng mỡ bằng cách lọc bỏ trước khi nướng để mỡ không chảy ra gây cháy thức ăn.
- Tăng khoảng cách giữa vỉ nướng và bếp than.
- Lật thực ăn liên tục khi nướng.
- Ướp kỹ thức ăn 30 phút trước khi nướng. Bạn có thể ướp thêm một chút nước cốt chanh hoặc giấm.
- Khi nướng nên quét một lớp dầu để thức ăn mềm mà không bị dính vào vỉ nướng.
- Làm sạch vỉ nướng sau khi dùng xong để loại sạch mảng cháy còn lưu lại.
- Khi nướng rau củ nên rắc thêm quế hoặc tẩm một chút mật ong.
- Khi hầm thịt, lọc bỏ mỡ trước khi hầm để món hầm không tạo váng mỡ trên mặt khi hầm xong.
- Lượng nước cho vào hầm nên cho vừa đủ ngập thịt, xương để món hầm sánh mà không bị loãng. Có thể cho thêm một chút bột năng hoặc bột ngô để nước dùng được sánh và ngon hơn.
- Nên hầm trên bếp nhỏ lửa, ninh kỹ để món hầm được nhừ, thơm.
- Hầm thịt nên cắt miếng vuông, vừa ăn cỡ 3x4 cm để thịt nhanh nhừ mà không bị nát.
- Có thể cho thêm củ, quả như khoai tây, khoai sọ, cà rốt,… để tăng thêm dinh dưỡng cho món hầm.
3. Với món chiên, rán
- Để món ăn ngon và đẹp mắt, bạn nên để dầu sôi rồi chiên ngập dầu.
- Không nên cho quá nhiều thức ăn vào chiên cùng một lúc.
- Để dầu không bị bắn ra ngoài, thức ăn phải khô, ít ẩm nước. Trước khi cho thức ăn vào, bạn nên cho vào chảo một ít muối.
- Khi chiên để nhiệt độ ở mức trung bình, gần xong cho to lửa để thức ăn sẽ chín đều mà không bị đọng dầu mỡ.
- Có thể tẩm một lớp bột để món ăn giòn bên ngoài mà bên trong vẫn giữ được vị mềm, ngon.
- Tùy từng món ăn mà chiên rán chín kỹ hay chín tái. Kiểm tra độ chín của thức ăn bằng cách xiên đũa qua, nếu còn nước đỏ chảy ra là chưa chín.
4. Với món nướng: Món nướng ăn thật ngon. Tuy nhiên ăn nhiều cũng không có lợi cho sức khỏe. Để có món nướng ngon mà đảm bảo sức khỏe.
- Bạn nên thái thức ăn mỏng để giảm bớt nhiệt độ và thời gian nướng.
- Với thịt, hạn chế lượng mỡ bằng cách lọc bỏ trước khi nướng để mỡ không chảy ra gây cháy thức ăn.
- Tăng khoảng cách giữa vỉ nướng và bếp than.
- Lật thực ăn liên tục khi nướng.
- Ướp kỹ thức ăn 30 phút trước khi nướng. Bạn có thể ướp thêm một chút nước cốt chanh hoặc giấm.
- Khi nướng nên quét một lớp dầu để thức ăn mềm mà không bị dính vào vỉ nướng.
- Làm sạch vỉ nướng sau khi dùng xong để loại sạch mảng cháy còn lưu lại.
- Khi nướng rau củ nên rắc thêm quế hoặc tẩm một chút mật ong.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét