Mật ong giả là loại mật ong đã bị hoà lẫn với các loại: nước đường, muối ăn, đạm hoá học, tinh bột, đường mạch nha...
Mật ong chính hiệu đặc quánh, độ kết dính cao, có mùi thơm, có các màu trắng, vàng nhạt hay hồng nhạt, trông rất trong.
Dưới đây xin bày giúp bạn vài cách nhận biết:
- Bạn hãy múc một ly nước trong rồi lấy chiếc đũa nhúng vào
chai mật ong, cho nhỏ một giọt vào ly nước, nếu giọt mật rơi ngay xuống
đáy ly là thiệt.
- Bạn cũng có thể thử bằng cách khác: nhỏ một giọt lên tờ giấy trắng, rồi cầm nghiêng tờ giấy, nếu mật ong không chảy là thiệt. Mật ong chính hiệu sẽ thấm vào giấy rất chậm, còn loại giả thì chỉ vừa phết lên giấy là đã thấm ướt ngay.
- Bạn hãy dùng một que tre sạch khuấy đều lên. Nếu trong mật ong có trộn lẫn các chất khác thì bạn sẽ thấy màu đùng đục hiện lên, còn mật chính hiệu thì không có hiện tượng ấy.
- Bạn hãy dùng chiếc đũa tre sạch khêu một ít mật ong rồi kéo
thành sợi, sợi kéo dài thì sẽ đứt, nếu bị đứt mà nó co lại thành hình
cục tròn thì đấy là loại hảo hạng. Loại này, khi sợi kéo lên mà chảy
xuống thì sẽ xếp nếp hình chóp.
- Mật ong nguyên chất thì khuấy thấy rất mềm, thò ngón tay
vào không thấy cảm giác sàn sạn, bỏ vào miệng nếm thì thấy tan rất
nhanh. Còn mật ong "chế biến ma" thì khi khuấy có cảm giác cưng
cứng, đưa ngón tay vào day day thì thấy có cảm giác sàn sạn, bỏ vào
miệng nếm thấy tan rất khó.
- Mật ong nguyên chất thì khi nhấm có vị ngọt đậm, mùi thơm đậm, ngọt nhưng không ngấy. Còn mật ong giả thì độ ngọt và mùi thơm đều nhạt, có thể có mùi lạ, khi nuốt thấy có cảm giác vương vướng ở cổ.
( ST )
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét