Nghệ thuật ăn uống cũng là một điểm cần lưu ý trong văn hóa giao tiếp.
Bạn được mời đi tham dự một bữa tiệc, và bạn thấy hơi lúng túng vì từ
trước đến giờ bạn chỉ tham dự các bữa cơm thân mật trong gia đình hay cũng chỉ dừng lại ở các bữa tiệc sinh nhật bạn bè, nơi mà bạn có
thể ăn uống thoải mái mà không cần câu nệ.
Nhưng trong một buổi tiệc
sang trọng, khung cảnh lịch sự với nhiều người quan trọng , bên cạnh
việc giao tiếp tốt, cử chỉ thân thiện thì bạn cũng phải đặt sự quan tâm
đến nghệ thuật ăn uống để gây ấn tượng tốt với người xung quanh.
Trước khi đến buổi tiệc bạn nên tìm hiểu đó là tiệc đứng hay tiệc ngồi để có cách ứng xử cho phù hợp
- Đối với tiệc đứng (buffet):
Bạn nên tìm hiểu kĩ các đặc điểm của nó để có cách ứng xử khéo léo. Dưới đây là một vài đặc điểm bạn cần lưu ý.
+ Quy luật chọn món: Buffet là tiệc tự
chọn với nhiều đồ ăn khác nhau được đặt trên bàn theo hàng dãy. Bạn có
thể chọn những món bạn thích nhưng phải theo quy luật từ món khai vị đến
món tráng miệng, từ mặn tới ngọt, từ món khô rồi mới đến món nước, món
nguội trước rồi món nóng sau, nhưng cái hay của tiệc đứng là bạn không
bị ép hay phải ăn tất cả các món như thế. Tốt nhất bạn nên dành một chút thời gian xem qua bàn tiệc để có thể lựa chọn những món bạn thích.
+ Bước thứ hai là chuẩn bị dụng cụ:
bạn có thể chọn dao, nĩa hay thìa, còn phụ thuộc vào món bạn chọn. Bạn
chú ý một tay cầm đĩa thức ăn, một tay cầm dụng cụ để tránh làm rơi dao
nĩa.
+ Một số lưu ý: Trong khi chọn thức ăn
bạn không nên chen lấn, không nên đứng trước một món quá lâu để để
nhường chỗ cho ngừơi khác chọn, trong khi gắp thức ăn phải dùng dụng cụ
gắp riêng không được dùng thìa nĩa của mình. Khi ăn bạn không nên phát
ra tiếng động quá to, ăn nhỏ nhẹ, lần lượt từng món, không nên ngậm thìa
hay dĩa. Khi ăn xong bạn hãy gác dao nĩa chéo theo hình chữ X lên đĩa
có nghĩa là bạn đã ăn xong để phục vụ đến thu dọn. Sau đó bạn có thể
chọn món khác theo ý thích.
+ Một điều tối kị trong tiệc buffet đó
là bạn không nên để thừa thức ăn trên đĩa, như vậy sẽ bị coi là lãng
phí, bạn hãy lấy đủ lượng dùng thôi.
+ Một lưu ý nhỏ là nếu bạn vẫn còn
thấy lúng túng trong khi ăn uống thì hãy quan sát người khác rồi “ bắt
chước” theo. Cách này có thể khiến bạn ăn chậm hơn bạn bè nhưng chỉ số
an toàn lại rất cao. Hoặc nếu gặp khó khăn gì bạn có thể nhờ phục vụ
giúp đỡ, họ sẽ luôn sẵn lòng phục vụ bạn.
- Đối với tiệc ngồi
Tiệc ngồi thường nguyên tắc và phức
tạp hơn tiệc đứng, bạn sẽ được phục vụ những món theo thực đơn vì thế
hãy học cách ứng xử trong ăn uống sao cho bạn có thể thuần thục khi gặp
bất cứ món ăn nào.
+ Tư thế ngồi: bạn nên ngồi thẳng
lưng, khoảng cách từ ghế tới mặt bàn khoảng một gang tay, tuy nhiên
khoảng cách này có thể thay đổi miễn sao bạn có tư thế ngồi thoải mái.
Nếu có túi xách bạn nên để phía sau lưng ghế, không được ngồi khoanh
chân, hay rung đùi, không chống tay lên cằm.
- Cách dùng khăn ăn và dụng cụ ăn:
+ Khăn ăn: gấp gọn gàng và dùng bốn
góc của khăn nhẹ nhàng lau quanh miệng, không nên dùng khăn lau ngang
miệng tránh gây phản cảm.
+ Dụng cụ ăn: đối với đồ ăn Tây cần
dùng dao nĩa: tay phải cầm dao, tay trái cầm nĩa, vừa cắt vừa ăn. Khi
cắt thức ăn phải nhẹ nhàng tránh gây tiếng động, tránh bị rơi vãi lung
tung. Nếu là món ăn dùng đũa thì hãy gắp từng miếng nhỏ, không nâng bát
để húp món canh, không được để dụng cụ của mình lung tung tránh nhầm lẫn
đối với người khác.
- Cách dùng đồ ăn và uống:
+ Món khai vị: thường là món súp. Món
súp thường được đặt trong 1 bát nhỏ hoặc đĩa sâu lòng, bạn sẽ dùng thìa
để ăn, tránh cầm cán thìa xa quá hoặc gần quá gây mất thẩm mĩ. Nếu món
súp còn nóng bạn có thể khuấy qua cho nhanh nguội, nên múc từng thìa nhỏ
để ăn, tránh cầm cả bát húp hay để thìa va chạm vào thành bát gây tiếng
động, không nên vét sạch đĩa súp.
+ Món ăn chính: tùy theo mỗi loại thức ăn mà có kiểu ăn cho phù hợp. Đối với món cá, dùng dao nĩa xẻ cá dọc theo phần xương, ăn từ nửa dưới lên trên. Đối
với món thịt, cắt thành từng miếng nhỏ cho vừa ăn, riêng thịt gà và các
món hải sản như tôm cua có thể dùng tay, nhưng chú ý phải rửa tay sau
khi ăn xong. Bát rủa tay thường là 1 bát thủy tinh nhỏ, nước trong có
vài cánh hoa hồng rắc lên trên, khi rửa không nhúng cả bàn tay vào kì cọ
mà chỉ nhẹ nhàng chấm các đầu ngón tay vào nước.
- Đồ uống:
+ Ở các buổi tiệc ngồi người ta hay
phục vụ rượu và nước ngọt. Bạn không nên uống rượu khi miệng còn thức
ăn, không nên uống quá nhiều sẽ mất tỉnh táo. Nếu bạn không uống được
rượu hãy úp cốc xuống bàn, khi nâng cốc có thể thay thế bằng nước ngọt,
có thể nâng cốc bằng rượu nhưng bạn chỉ cần chạm nhẹ môi rồi hạ cốc
xuống.
+ Khi ăn xong bạn cũng nên để dụng cụ song song trong thành đĩa để phục vụ dọn đồ đi. Nếu chẳng may bạn làm rơi vỡ đồ gì đó không nên hoảng hốt hãy ngồi yên sẽ có người đến dọn dẹp.
+ Khi ăn xong bạn cũng nên để dụng cụ song song trong thành đĩa để phục vụ dọn đồ đi. Nếu chẳng may bạn làm rơi vỡ đồ gì đó không nên hoảng hốt hãy ngồi yên sẽ có người đến dọn dẹp.
Trong lúc dự tiệc kĩ năng giao tiếp
dường như không đủ mà cả cung cách ăn uống cũng sẽ thể hiện rõ phong
cách của bạn, vì vậy hãy ăn uống sao cho “đẹp” để gây cảm tình với mọi
người.
(kynanggiaotiep)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét