Bộ
Nông Nghiệp Hoa Kỳ USDA thường nhấn mạnh đến nhóm hạt nguyên chất
(whole grains), như gạo lứt, là thành phần chủ yếu trong chế độ dinh
dưỡng. Gạo lứt cung cấp nhiều complex carbohydrate. Chất xơ (fiber),
chất dầu, vitamins và chất khoáng cũng được tìm thấy nơi phần bọc ngoài
của hạt gạo lứt.
Trong gạo lứt có một dược chất tên là INOSITOL HEXAPHOSPHATE, rất nổi tiếng giúp ích cho cơ thể. Theo các cuộc thử nghiệm, ăn nhiều gạo lứt cũng chưa chắc đem đến cho cơ thể chúng ta đầy đủ số lượng chất INOSITOL HEXAPHOSPHATE. Lý do là vì sự cấu tạo của chất này trong gạo lứt rất phức tạp cho nên hệ thống tiêu hóa của con người khó có thể biến hóa gạo một cách hữu hiệu để lấy được chất này ra. Do đó các hãng bào chế lớn phải cần dùng đến những máy móc tối tân và tinh vi mới có thể lấy ra được dược chất INOSITOL HEXAPHOSPHATE từ gạo lứt ra và chế biến thành dạng thuốc viên. Sau đây là các ích lợi của tinh chất gạo lứt INOSITOL HEXAPHOSPHATE:
• Lọc máu, giúp tống các chất kim loại độc hại có trong máu như thủy ngân, chì, nhôm, cadmium, v.v... ra khỏi cơ thể (gây ra do ô nhiễm không khí và hóa chất nơi hãng làm) (J Agriculture Food Chemistry 47: 4714-17, 999)
• Tẩy độc thận, ngăn ngừa và giúp phòng chống sạn thận (Scandinavian Journal Urology Nephrology 34: 162-64, 2000)
• Bồi bổ tim (Br J Haematology 125:545-51, 2004)
• Làm sạch các mạch máu, ngăn ngừa bệnh xơ cứng động mạch (International Journal Cardiology 33: 191-9, 1991)
• Hỗ trợ bệnh có mỡ trong gan (FATTY LIVER), tẩy độc gan (Anticancer Research 19: 3695-98, 1999)
• Tẩy độc đường ruột, ngăn ngừa ung thư ruột già (Cancer 56: 717-18, 1985)
• Ngăn ngừa các bệnh liên quan đến trí óc như bệnh mất trí nhớ của quý vị cao niên (bệnh Alzheimer's Disease - cố tổng thống Ronald Reagan), bệnh Parkinson, Huntington's disease.....( Journal Alzheimer's Disease 6:291-301, 2004, Ann N Y Academy Sciences1012:306-25, 2004)
• Ngăn ngừa và phòng chống bệnh sạn mật (Gastroenterology 76: 548-55, 1979)
• Tẩy các chất cặn bã “Lipofuscin” ra khỏi óc, tim, mắt và làm tan
biến đi các vết đồi mồi dưới làn da (quý vị trung niên và cao niên hay
bị) (Free Radical Biology Medicine 33:611-9, 2002)
• Là
một loại thuốc trụ sinh thiên nhiên giết vi trùng, vi khuẩn (Microbial
Pathogenesis 36:263-71, 2004; Clinical Infectious Diseases 25: 888,
1997)
• Giảm tiểu đường, ngăn ngừa máu đóng cục (Diabetic Medicine 21:798-802, 2004)
Một cup gạo lức nấu chín cung cấp khoảng 230 calories, 3,5 gram chất xơ, 5 gram chất đạm, 50 gram carbohydrate và các chất sinh tố Vitamin B 6, Thiamin B 1, Riboflavin B 2, Niacin B 3, Folacin, Vìtamin E, cùng các chất khoáng khác.
Theo nhiều nghiên cứu khoa học cho biết chất xơ trong gạo lức giúp phòng ngừa các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa và bệnh tim mạch. Viện Ung Thư Quốc Gia Hoa Kỳ khuyến cáo nên dùng 25 grams chất xơ mỗi ngày. Với một cup cơm gạo lức cung cấp 3.5 g, trong khi đó một cup cơm gạo trắng chỉ cho có 1 g.
Một
thành phần quan trọng khác là chất dầu trong vỏ bọc ngoài của gạo lức
có tác dụng giảm cholesterol trong máu, một yếu tố quan trọng gây nên
bệnh tim mạch. Các nhà khoa học đã tìm thấy ở trong chất cám bọc ngoài
hạt gạo lức có chất dầu tên là tocotrienol factor (TRF) có tác dụng khử
trừ những chất hóa học gây nên hiện tượng đông máu và đồng thời giảm
cholesterol. Bác sĩ Asaf Qureshi thuộc viện đại học Wisconsin, Hoa Kỳ đã
thử nghiệm TRF trên một số người và cho kết quả giảm cholesterol từ 12
đến 16%. Ngoài ra, trong chất cám bọc ngoài gạo lức còn có thêm một
chất khác có khả năng chống lại chất xúc tác enzyme HMG-CoA, một chất
có khuynh hướng giúp gia tăng lượng cholesterol xấu LDL.
Ngoài cách lợi ích kể trên, tinh chất gạo lứt còn được nhiều bác sĩ
coi là một dược phẩm rất quan trọng cho các bệnh nhân ung thư, giúp hủy
diệt khối u, ngăn chận di căn. Để giúp lọc máu, tẩy độc, phòng chống
các bệnh tim mạch và ung thư, ai cũng nên uống tinh chất gạo lứt tối
thiểu mỗi năm một lần, mỗi lần uống khoảng 30 ngày liền. Quý ông trên
40 và quý phụ nữ đã mãn kinh nên dùng thường xuyên hơn (năm 2-3 lần,
mỗi lần một tháng).
Lưu Ý: trẻ em, phụ nữ mang thai hoặc quý vị đang thiếu máu không nên dùng tinh chất gạo lứt.
Lưu Ý: trẻ em, phụ nữ mang thai hoặc quý vị đang thiếu máu không nên dùng tinh chất gạo lứt.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét