Pa tê nấm chay

VẬT LIỆU (chuẩn bị cho bốn người):

Một miếng đậu hủ trắng, 200g nấm rơm đen, 100g nấm đùi gà, 50g đậu đen hột, 1/2 ổ bánh mì lạt loại 150g, 1/2 chén nước cốt dừa đặc (hoặc sữa tươi không đường), hạt nêm chay, muối, đường, một cây boa-rô, dầu ăn, tiêu xay, 50g bơ thực vật, năm lá thơm khô, tiêu hột, hai lát bánh mì nướng vàng.

<!-- more -->
CÁCH LÀM:

Chuẩn bị :

- Đậu hủ trắng: luộc sơ, vớt ra để nguội vắt ráo nước rồi giằm nát.

- Nấm rơm đen: gọt rửa sạch, để ráo, cho vào chảo rang hơi khô.

- Nấm đùi gà: rửa sạch, thái lát dày độ 1cm, cho vào chảo rang hơi khô.

- Đậu đen: rửa sạch, ngâm nước lã độ năm giờ rồi cho cả nước ngâm cùng đậu vào nồi, cho thêm nước ngập trên đậu độ 1cm, nấu lửa nhỏ đến khi cạn hết nước. Nếu đậu chưa mềm cho thêm nước sôi vào nấu tiếp đến khi đậu mềm và cạn nước, nhấc xuống để nguội.

- Bánh mì: cắt nhỏ ngâm vào nước dừa hay sữa tươi cho mềm.

- Boa-rô: rửa sạch, lấy phần trắng thái khoanh rồi phi vàng với dầu ăn.

- Lá thơm: rang sơ cho giòn.

- Bánh mì nướng vàng (có thể mua bánh mì nướng sẵn ở các lò bánh mì) đem giã nhỏ hoặc xay nhuyễn.

- Tiêu hột: rang sơ cho thơm.

Chế biến :

- Đậu hủ + nấm rơm + nấm đùi gà + đậu đen + bánh mì ngâm nước cốt dừa + boa-rô phi vàng + lá thơm + bột bánh mì nướng trộn chung rồi cho vào cối xay nhuyễn (nếu muốn ăn pa tê mịn như pa tê hộp) hoặc băm nhuyễn riêng từng thứ rồi mới trộn chung (như các loại pa tê thường).

- Nêm hạt nêm chay + muối + đường + tiêu hột + bơ thực vật hơ chảy, trộn đều rồi cho vào khuôn (đã thoa dầu ăn bên trong) hay cho vào tô, đem hấp độ 30 phút tính từ lúc nước sôi. Đem xuống để nguội cho pa tê dẽ chặt, cất vào tủ lạnh.

TRÌNH BÀY:
Khi ăn, trút pa tê ra đĩa, trình bày với đồ chua tỉa hoa + ớt tỉa hoa...

YÊU CẦU:
Pa tê dẽ mềm, không nát, có màu sắc giống pa tê gan, ăn có vị béo, ngọt thanh.

Kim Trung - Chuyên viên tư vấn nữ công Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét