Nhiều loại thực phẩm tưởng như có chất lượng calo
thấp, nhưng thực tế không phải vậy.
1. Rau và trái cây: vitamine, chất chống oxy hóa và chất xơ.
Chọn: rau có màu sẫm chứa nhiều vitamine, khoáng chất và chất chống oxy hóa hơn: bông cải xanh, bí, khoai lang,… Với trái cây, chọn trái cây tươi, càng đa dạng càng tốt: các quả mọng phòng chống ung thư, táo cung cấp chất xơ, cam và xoài dồi dào vitamine C…
Tránh: ly nước quả có tới 10 muỗng café đường, trái cây sấy khô có hàm lượng calo cao, nước sốt có thể chứa nhiều chất béo không có lợi và calo cao.
2. Ngũ cốc nguyên cám
Chọn: bánh mì đen, bột mì nguyên cám, bột yến mạch, lúa mạch, gạo lức, hạt kê, bột ngũ cốc…
Tránh: các loại hạt đã qua tinh chế (bánh mì trắng, mì ống, mì sợi, các loại ngũ cốc sấy khô có nhiều đường…)
3. Chất béo có lợi
Chọn: dầu thực vật, đậu nành, oliu, dầu cá, dầu mè.
Tránh: không dùng dầu bị hư hỏng: dầu mỡ để lâu ngày, đã qua sử dụng, hoặc để quá nóng trước khi sử dụng (bốc khói).
4. Nguồn chất đạm tốt từ động vật: cá, thịt gia cầm, trứng. Omega-3 trong dầu cá có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Chọn: thịt nạc, thịt trắng, trứng, cá thu, cá hồi, cá trích, cá mòi, cá ngừ, cá trê.
Tránh: không nên dùng dầu cá chứa nhiều thủy ngân như cá mập, cá kiếm, cá thu lớn…
5. Đậu, ngũ cốc: các loại protein thay thế tuyệt vời.
Chọn: đậu đen, đậu nành và sản phẩm từ đậu nành như tàu hũ…
Tránh: ngũ cốc tẩm muối hoặc đường, ngũ cốc sấy khô.
6. Sữa và các sản phẩm từ sữa: để bổ sung vitamine D và calcium…
Chọn: uống 1-2 ly một ngày và dùng loại sữa ít béo, hay sản phẩm dinh dưỡng đặc biệt cho người giảm cân như SlimMax...
Tránh: các sản phẩm sữa nguyên kem, chưa tách béo.
BS. TRẦN THỊ NGỌC LAN (Chuyên gia dinh dưỡng)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét