Để chữa nồi cơm bị cứng vì thiếu nước, lấy đũa chọc nhiều lỗ vào cơm, sau đó cho ít nước ấm vào nồi nấu tiếp.
Cơm cứng
Để chữa nồi cơm bị cứng vì thiếu nước, hãy lấy đũa chọc nhiều lỗ
vào cơm, sau đó cho ít nước ấm vào nồi nấu tiếp. Lưu ý với những nồi cơm
bị cứng tránh mở vung ra nhiều, vì sẽ làm bay hơi và cơm khó mềm được.
Cơm nhão
Đa phần chị em đều cho rằng cơm cứng còn chữa được chứ cơm nhão thì
rất khó. Tuy nhiên, vẫn có cách giúp cho nồi cơm ấy ngon trở lại. Cắt
những mẩu ruột bánh mì để lên trên mặt cơm và mở nắp liên tục để nước
không đọng lại trên vung. Lúc cơm chín tới, xúc ra một cái đĩa cho cơm
bốc hơi, làm như thế cơm của bạn sẽ bớt nhão phần nào.
Cơm khê
Mùi cơm khê thật khó chịu, ăn cơm phần trên cũng chẳng ngon nữa nên
thường chị em sẽ bỏ đi để nấu nồi khác rất lãng phí. Hãy thực hiện một
trong những "mẹo" chữa cơm khê sau:
Cách 1: Dùng một cái khăn sạch trải che kín mặt cơm, sau đó cho
than hoa lên trên. Đậy kín nồi, khoảng 15 phút mở ra, mùi khê của cơm sẽ
được than hút sạch.
Cách 2: Cho nước lạnh vào một cái chén, đặt vào giữa nồi cơm bị
khê, ấn cho miệng bát bằng xuống với cơm. Tiếp đó đậy nồi cơm lại, dùng
lửa nhỏ để ủ cơm 1-2 phút rồi mở nồi ra, cơm sẽ không còn mùi khê.
Cách 3: Khi cơm khê, lập tức tắt bếp, đặt vào trong nồi cơm một
miếng vỏ bánh mì rồi đậy vung lại. 5 phút sau, vỏ bánh mì sẽ hút hết mùi
khê cháy trong cơm.
Cách 4: Một cách nữa là lấy phần đầu hành lá, cắt khoảng vài khúc,
cắm vào cơm, sau đó đậy nắp để một lúc rồi mở ra, cơm sẽ hết mùi khê.
Cách 5: Trong trường hợp cơm khê quá nặng, hãy xới hết phần cơm
không bị khê phía trên ra, cho vào một nồi khác. Đem ngâm nồi này vào
một chậu nước để nơi thoáng mát khoảng 10 phút, mùi khê sẽ vơi đi nhiều.
Tuy nhiên, cách làm này sẽ khiến cơm bị nguội đôi chút.
Cách 6: Dùng một cục than củi cháy đỏ cho vào bát, đặt vào nồi cơm,
rồi đậy kín vung lại. 10 phút sau mở vung, lấy bát than ra, mùi khê sẽ
được cục than củi hút hết nên cơm sẽ không có mùi. Cách này hay sử dụng
cho những chuyến đi picnic hay cắm trại sẽ rất tiện lợi.
Cơm sống
Cơm sống có thể do thiếu nhiệt hoặc ít nước quá. Trước tiên hãy đảo
cơm cho tơi hết ra rồi chuyển sang một nồi khác. Dùng rượu rưới vào cơm
theo tỷ lệ 1 rượu 10 cơm, bắc lên bếp đun lửa thật nhỏ cho đến khi bốc
hơi hết. Cơm sẽ chín mà chẳng lo còn mùi rượu lưu lại trong cơm.
Nguồn st
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét