Nhiều người cho rằng, chất béo là thủ phạm gây nên
tình trạng thừa cân béo phì, và cũng là nguyên nhân làm cho làn da nổi
mụn. Vì thế, nhiều người ngấm ngầm tẩy chay chất béo một cách triệt để.
Thực tế, chất béo là rất cần thiết cho cơ thể, giúp hấp thu các vitamin
A, D, E và K. Nếu không có sự “dẫn đường” của chất béo thì sẽ gặp trục
trặc trong việc hấp thu vitamin, dẫn đến những rối loạn trong cơ thể.
<!-- more -->
Chất béo tốt
Chất béo không bão hòa đơn: có nhiều trong các loại thực phẩm như dầu ô liu, dầu hạt cải, dừa, hạnh nhân, hạt điều, bơ đậu phộng, trái bơ.
Chất béo không bão hòa đa: chứa các axit béo thiết yếu omega-3 và omega-6, giúp tăng cường chức năng não, hệ miễn dịch… có nhiều trong cá hồi, cá thu, cá trích, bắp…
Chất béo không tốt
Đó là chất béo trans fats, làm giảm lượng cholesterol có lợi trong cơ thể, đồng thời tăng lượng cholesterol có hại. Thông thường trên các sản phẩm ghi 0g chất béo trans fats (do luật pháp cho phép nhà sản xuất được ghi như thế nếu thành phần chứa ít hơn 0,5g) nên gây hiểu nhầm cho người sử dụng, tưởng rằng sản phẩm không có chất béo trans fats. Vì thế, nếu trên sản phẩm ghi thành phần chứa chất béo hydro hóa hoặc hydro hóa một phần thì đồng nghĩa là có chất béo trans fats. Người tiêu dùng cần thận trọng với các sản phẩm này.
Bạn cũng nên cẩn thận với khẩu phần ăn hàng ngày, ngay cả với những chất béo tốt cho cơ thể. Ngoài ra, chất béo dưới hình thức nào cũng đều chứa năng lượng cao hơn nhiều so với protein và tinh bột, vậy nên vấn đề ở đây là liều lượng nạp vào cơ thể.
Ngọc Tú
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét