Từ lâu, nha đam đã được biết đến như là “thần
dược” dành cho da của phụ nữ. Tuy nhiên, ngoài tác dụng trên da, nó còn
được biết đến như là một vị thuốc quý cho sức khỏe.
Nha đam (còn gọi là lô hội, long thủ, cây dứa Tàu) đã được con người
biết đến và sử dụng từ rất lâu. BS. Trần Hữu Vinh, Trưởng phòng Quản
lý Y dược học cổ truyền, Sở Y tế TP. HCM, cho biết: Theo y học cổ
truyền, nha đam có vị đắng, tính mát với tác dụng thanh nhiệt, giải
độc, mát huyết, cầm máu, nhuận tràng.
Nhiều công dụng
Qua thời gian nghiên cứu, người ta đã chứng minh được tác dụng của nha đam trong nhiều lĩnh vực như dược phẩm, thực phẩm và mỹ phẩm. |
Hoạt chất chủ yếu của nha đam là aloin, có tác dụng nhuận tẩy, chiếm
tỷ lệ 16-20%. Nha đam cũng chứa nhiều a-xít amin (khoảng 23 loại);
vitamin B1, B5, B6, B12, C...; khoáng tố vi lượng như sắt, phốt-pho,
ma-giê, can-xi... rất cần thiết cho sức khỏe con người.
Thông thường, nha đam được dùng để chữa đau đầu, chóng mặt, táo bón,
viêm dạ dày, tiêu hóa kém, đái tháo đường... Qua thời gian sử dụng,
người ta đã chứng minh được vai trò và hiệu quả của nha đam trong nhiều
lĩnh vực, đặc biệt là trong dược phẩm, thực phẩm và mỹ phẩm.
Dưới góc độ trị bệnh, tác dụng nổi bật của nha đam là có tính
kháng khuẩn, sát trùng, nhuận tràng; dùng chữa bệnh ngoài da như: ngừa
mụn, giúp săn da, thu nhỏ lỗ chân lông, mịn da. Khi bị bỏng nhẹ, chỉ
cần xẻ mỏng lá nha đam áp vào da để nhựa cây tiếp xúc với chỗ bỏng, da
sẽ mát và chóng lành. Khi bị mẩn ngứa, dị ứng, bôi nhựa nha đam sẽ làm
giảm các triệu chứng khó chịu. Ngoài ra, nha đam còn được dùng để
trị các bệnh: viêm loét dạ dày, tiểu đường, ung thư, cao huyết áp…
Nhờ chất glycoprotein, nha đam có tác dụng chống viêm và giải dị
ứng, giúp làm lành vết thương. Bên cạnh đó, nha đam còn giúp tăng
cường giải độc cho cơ thể nhờ tăng cường chuyển hóa tại gan, thận; giúp
loại trừ độc tố cho tế bào. Khi sử dụng nha đam, người dùng có thể sẽ bị
xổ nhẹ, nhờ đó giúp đẩy hết những vi khuẩn độc trong ruột ra ngoài.
Chú ý liều dùng
Ngoài tác dụng chữa bệnh, dân gian còn dùng nha đam để chế biến
thành nhiều món ăn ngon như: ăn tươi, nấu chè, nấu canh, nước giải
khát... Tuy nhiên, khi sử dụng nha đam, người dùng cần làm sạch lớp mủ
màu vàng bao quanh phần thịt của nha đam để tránh ngộ độc.
Với nhiều tính năng như trên, nha đam là một loại dược liệu rất tốt.
Tuy vậy, khi muốn sử dụng để điều trị bệnh, người bệnh cần tham khảo ý
kiến của bác sĩ về liều lượng dùng cũng như phương pháp, cách thức sử
dụng đúng.
Đặc biệt, nha đam có tính nhuận tràng, người dùng nên giảm hoặc
ngưng sử dụng nếu có hiện tượng tiêu chảy. Người đang bị tiêu chảy không
nên dùng chế phẩm từ nha đam. Ngoài ra, cần thận trọng khi dùng cho
người cao tuổi và phụ nữ có thai.
Thường Hằng
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét