Ăn những loại rau quả, trái cây chứa vitamin C như cam, đu đủ, bông
cải xanh và dâu tây, có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ.
Vitamin C có trong cam và nhiều loại trái cây khác - Ảnh: Văn Khoa |
Kết luận trên được đưa ra sau khi
các nhà khoa học tại Bệnh viện đại học Pontchaillou (Pháp) theo dõi 65
người bị đột quỵ và 65 người khỏe mạnh, theo Tân Hoa xã.
Những người tham gia nghiên cứu được kiểm tra mức vitamin C trong máu
để các nhà khoa học kiểm tra xem mối liên hệ giữa vitamin C và đột quỵ
chảy máu não, vốn ít phổ biến hơn đột quỵ nhồi máu não, nhưng dễ gây
chết người hơn.
Kết quả kiểm tra cho thấy trong số người tham gia, 41% có mức vitamin
C bình thường, 45% có vitamin C ở mức cạn kiệt và 14% bị xem là thiếu
loại vitamin này.
Các nhà khoa học phát hiện những người bị đột quỵ có vitamin C ở mức
cạn kiệt, trong khi những người khỏe mạnh lại có mức vitamin C bình
thường.
“Kết quả của chúng tôi cho thấy thiếu vitamin C bị xem là yếu tố gây
nguy cơ cho loại đột quỵ nghiêm trọng này như cao huyết áp, uống rượu và
quá cân trong nghiên cứu của chúng tôi”, tác giả nghiên cứu Stephane
Vannier tại Bệnh viện Đại học Pontchaillou kết luận.
Một số nghiên cứu trước đó cũng cho thấy tình trạng thiếu vitamin C có thể liên quan đến bệnh tim.
Văn Khoa
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét