Trong những ngày nắng nóng, đặc biệt khi bạn cảm thấy uể oải, chỉ cần tô canh mát dịu là đủ cho bữa cơm giản dị và ngon miệng.
Món canh ngày nóng thường có vị chua nhẹ để kích thích tiêu hóa, hoặc
nấu với các loại rau cải cho canh thanh mát. Thử nấu vài món canh sau để
đổi món cho bữa cơm gia đình.
<!-- more -->
Canh nghêu dưa cải chua
Mùa hè là mùa nghêu tươi ngon và rộ nhất, thịt nghêu ngọt nấu với dưa
cải chua thì không còn gì bằng. Nghêu không cần lựa con lớn, đem ngâm
cho nhả hết cát rồi rửa sạch, cho vào nồi luộc, gỡ lấy thịt ướp chút bột
nêm cho thấm. Nước luộc nghêu lắng lấy nước trong, phần cặn lẫn cát bỏ
đi. Dưa cải chua rửa sạch vắt ráo, cắt miếng vừa rồi cho vào nồi nước
luộc nghêu nấu sôi vài dạo cho mềm. Nghêu đem xào sơ rồi cho vào nồi
canh, nêm nếm lại vừa ăn thì tắt bếp, dọn ra dùng nóng, rắc ít tiêu lên
mặt.
Canh lươn bồn bồn
Khi mua lươn, chọn những con vừa phải, bụng vàng lưng đen, thịt sẽ
săn chắc và ngọt hơn. Rửa sạch nhớt lươn bằng chanh, làm sạch ruột, lấy
chỉ máu ở lưng, sau đó cắt khúc, ướp đường, bột nêm và nước mắm. Bồn bồn
ngâm chua lựa bỏ những phần già, vắt kỹ. Cà chua cắt múi cau. Me giằm
lấy nước cốt. Bắc nồi nước, khi sôi cho lươn vào, thêm nước me, bồn bồn
và cà chua vào, nêm nếm lại vừa ăn, tắt bếp. Rắc rau om ngò gai lên mặt
trước khi ăn. Thêm chén nước mắm nguyên chất giằm ớt ăn với cơm trắng.
Canh mực nấu măng chua
Nếu chọn được mực cơm loại nhỏ, đem nấu canh nguyên con là ngon nhất,
chỉ cần lấy túi mực bên trong ra, rửa sạch để ráo, phần đầu và da để
nguyên. Mực càng tươi canh càng ngọt. Ướp mực với một ít bột nêm. Chuẩn
bị thêm măng chua và cà chua. Phi thơm hành tỏi, cho mực vào xào sơ, sau
đó đổ nước vào, nấu sôi thì thả măng và cà chua vào, nêm thêm đường,
muối, mắm, ngò gai và rau om cắt nhỏ. Nhấc xuống dùng nóng với nước mắm
giằm ớt. Nếu lười nấu cơm, có thể ăn canh với bún cũng rất ngon.
Canh giò sống hoa thiên lý
Hoa thiên lý là loại rau “siêu sạch”, không mất nhiều thời gian để
nhặt và nấu mà bạn vẫn có tô canh mát lành dịu ngọt, xua hết cảm giác
khó chịu trong những ngày nóng bức. Rửa sạch hoa, nhớ nhẹ tay để hoa
không bị giập. Bắc nồi nước lên, nước sôi múc từng muỗng giò sống cho
vào nồi, giò nổi lên là đã chín, nêm nếm lại gia vị và thả hoa thiên lý
vào, canh sôi lại thì nhấc xuống dùng ngay.
Canh cua đồng nấu bầu
Canh bầu rất đa dạng, có thể nấu chung với tôm tươi, tôm khô, cá,
nghêu hoặc thậm chí cả con ruốc cũng ngọt lừ. Để thay đổi, bạn có thể
nấu bầu với cua đồng, bát canh cũng hấp dẫn không kém. Bầu gọt vỏ cắt
sợi. Cua đồng xay nhuyễn, đổ nước vào cua khuấy đều, lọc qua rây lấy
nước cua. Bắc nồi nước cua lên bếp, khuấy đều tay, thịt cua nổi lên, cho
bầu vào, nêm nếm lại rồi nhấc xuống. Bầu mau chín nên không nấu lâu.
Nêm thêm tiêu và hành ngò cắt nhỏ trước khi ăn.
Canh chả cá thát lát khổ qua
Khổ qua mùa nào cũng có nhưng được ưa chuộng hơn vào những ngày nóng
trời nhờ tính mát lành và “ăn nên thuốc”. Nguyên liệu khá đơn giản, chỉ
cần một ít chả cá thát lát và vài trái khổ qua là đã có nồi canh ngon.
Chả cá thát lát thêm hành tỏi băm nhuyễn, bột nêm, đường, muối và ít
nước mắm, tiêu, đem quết nhuyễn. Khổ qua lựa trái gai nở, xanh mướt, cắt
đôi theo chiều dọc, lấy hạt bỏ rồi rửa sạch, bào mỏng. Nấu nước sôi,
cho chả cá vào, nêm thêm gia vị cho canh vừa ăn, thả khổ qua vào, nước
sôi lại tắt bếp. Nêm hành ngò và tiêu khi ăn.
NHÃ VĂN
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét