Ớt ngâm giấm ăn lạ miệng, kích thích vị giác và có thể bảo quản lâu để sử dụng từ từ.
Nguyên liệu:
Đối
với ớt ngâm giấm chua ngọt, cần dùng khoảng 400g ớt tươi, 2 chén giấm
trắng, 2 chén đường, 1 chén nước cùng các loại gia vị như muối, bột tỏi,
bột ớt. Một chiếc lọ sạch (tốt nhất là lọ thủy tinh), một chiếc thố to
để trộn ớt và gia vị, thìa gỗ.
Cách lựa chọn ớt
Có
rất nhiều loại ớt như: ớt sừng, ớt hiểm, ớt chìa... với các hình dáng,
kích thước và màu sắc khác nhau. Việc lựa chọn loại ớt nào tùy thuộc vào
sở thích cá nhân của mỗi người. Điều quan trọng là bạn cần chọn những
trái ớt tươi, xanh, giòn, có kích cỡ nhỏ hoặc trung bình. Ớt to thường
có rất nhiều xơ, mùi vị không đậm đà. Những trái ớt đã bị mềm, đổi màu
và đã được để lâu sẽ không thể ngâm giấm được.
Chuẩn bị:
-
Rửa ớt thật sạch để loại bỏ hết bụi bẩn bám trên vỏ. Để ráo nước, dùng
khăn mềm lau cho thật khô, đặt ớt lên giấy thấm nước để hút lượng nước
còn lại bám trên ớt.
-
Thái ớt thành từng miếng lớn và lọc bỏ hết phần hạt nằm bên trong. Đối
với những trái ớt nhỏ, chỉ cần xẻ ra lấy hạt, không cần thái nhỏ. Ngoài
ra bạn cũng có thể làm phồng những trái ớt trước khi ngâm giấm bằng cách
chần qua nước sôi và lột bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài của chúng.
Các bước ngâm giấm:
- Cho ớt vào chiếc lọ sạch, tốt nhất là lọ thủy tinh, sắp ớt thật đều và đẹp mắt.
-
Đặt chảo lên bếp, cho tất cả các nguyên liệu như giấm, đường, nước,
muối, bột tỏi... vào đun sôi khoảng vài phút rồi tắt bếp. Để nguội và
rót vào lọ ớt sao cho ngập hết ớt trong lọ là được.
- Đậy thật kín nắp lọ, lắc mạnh để nước ngâm giấm thấm đều hết lọ. Sau đó cho lọ ớt ngâm vào tủ lạnh để bảo quản và dùng từ từ.
Lưu ý:
- Để bảo quản lọ ớt ngâm giấm lâu, bạn có thể dùng muối tinh hoặc muối chuyên dùng cho việc ngâm giấm.
- Khi lột vỏ hay thái ớt, bạn nhớ đeo găng tay để tránh bị bỏng rát. Sau khi thái ớt cần rửa tay ngay bằng xà bông.
-
Cần chọn loại giấm có chất lượng tốt, tuyệt đối không thay thế giấm
bằng các thành phần có tính xit khác vì chúng có sự khác nhau về độ pH
của nước ngâm giấm và có thể gây hại cho sức khỏe. Tốt nhất là bạn nên
sử dụng giấm trắng, đây là loại giấm tốt nhất cho các món ngâm giấm.
Sưu tầm
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét