Bò Kho kiểu Pháp (Boeuf bourguignon)

 

Cho 6 người ăn
- 1,5 kg thịt bò loại thịt bò có nhiều gân để làm bò kho
- 200g thịt heo ( ba chỉ) thịt mặn
- 1 củ hành lớn ( 2 c nếu nhỏ)



- 2 củ cà rốt
- 250g nấm
- 1 chai rượu đỏ ( bourguignon) hoặc rượu đỏ
- 50g bơ ( hoặc dầu)
- 250 củ hành nhỏ
- 2 mung café bột bắp ( hoặc bột mì tinh)
- 2 miếng maggi bò ( nếu không có thì không sao)
- 1 bouquet garni gồm có lá thơm(để nấu cary), ngò tây( persil) romain.
 
Cách làm

Củ hành lột vỏ, xắt ra từng miếng lớn như con cờ, cà rốt gọt vỏ.

Thịt bò xắt to miếng. Thịt mặn ba chỉ, xắt ra nhỏ hơn thịt bò.

Trong một cái nồi, để 25g bơ và 1 muổng café dầu, nếu không có bơ thì để dầu cũng được, chờ cho bơ nóng, bỏ củ hành vào xào cho thơm, bỏ thịt heo mặn vào, thấy thịt hơi săn, bỏ thịt bò vào xào cho đều.

 Khi thịt bò hơi săn lại, đổ rượu vào đợi rượu đã bắt đầu nóng, bắt ra khỏi bếp, sau đó để cà rốt vào, hớt bọt , để bouquet garni vào, ( lá thơm) muối, tiêu, 2 miếng maggi bò. 

Đậy nắp lại để la nhỏ , hầm trong 3 tiếng. Trong thời gian bò đang hầm, các bạn gọt bỏ chân nấm và rửa sạch,( nếu nấm lớn thì chẻ ra làm hai). Củ hành nhỏ, nhặt r, rửa sạch. 

Trong một cái chảo, để chút dầu vào, xào củ hành nhỏ và nấm chừng 5 hay 6 phút) đoạn cho vào nồi thịt bò, hầm tiếp 30p phút. 

 Khi bò chín, bột bắp hoặc bột mì tinh, hòa tan trong một cái tô với 2, 3 muỗng súp nước. Chế vào nồi thịt, khoảng 5 phút sau, các bạn có thể có một món ăn ngon miệng

Món này là đặc sản của vùng Bourguignon miền Nam nước Pháp, dùng chung với món này phải kèm theo món khoai tây hấp hoặc với nuôi ( nouille ) và dĩ nhiên với bánh mì.

Nếu các bạn muốn này càng ngon hơn, các bạn nên nấu trước một ngày, qua ngày hôm sau, thịt sẽ thấm ngon hơn

Chúc các bạn thành công và bữa ăn ngon miệng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét