Nguyên liêu:
1 miếng gà nạc
12 viên sò điệp khô (scallops)
10 tai nấm đông cô khô
1 trứng gà đánh tan
1 muỗng café dầu hào
½ muỗng café nước tương đậm
2 lit nước (= 8 cups)
1 tép tỏi
1 củ hành hương
Muối, tiêu, đường, bột ngọt
6 muỗng café bột năng pha với 1/3 chén nước lạnh
Cách Làm:
Scallops:
• Scallops rửa sach, cho vào trong thố ngâm với 1 chén nước lạnh. Đậy nấp kín và để trong tủ lạnh ngâm qua đêm cho mềm. (Bạn có thể ngâm trong nước vài tiếng trước khi nấu cũng được, nhưng khi nấu sẽ lâu hơn)
• Khi gần nấu thì scallop có thể xé cho tơi từng sợi nhuyễn hay dùng máy xay loại nhỏ xay cho ra sợi (không xay nát)
• Nước ngâm dùng để nấu với nước soup gà.
Rim nấm đông cô:
• Nấm đông cô ngâm mềm, rửa sạch, cắt bỏ phần đuôi, vắt ráo.
• Phi hành tỏi trong chảo dầu ăn, lần lượt cho nấm đông cô, dầu hào, muối, đường, nước tương vào xào đều; chế vào khoảng nửa chén nước lạnh vào rim đến khi nước gần cạn, nấm hơi mềm là tắt lửa. Nấm nguội, xắt lát mỏng.
Soup:
• Gà rửa sạch , luộc xơ trước và rửa sạch.
• Cho gà vào nồi nước sôi khác để nấu lấy nước soup: Khi nước sôi, vớt bọt, hạ lửa nhỏ, cho muối, bột ngọt, nấm đông cô, scallops và nước ngâm scallops vào nấu đến khi gà mềm. Nhớ hớt bọt thường xuyên.
• Gà mềm, vớt ra, để nguôi, xé sợi nhuyễn và để lại vào trong nồi soup.
• Nấu thêm khoảng 10 phút, vặn lửa hơi cao lên; cho chén nước bột năng vào nồi soup và dùng đủa quậy đều tay
• Khi bột vừa trong và sệt lại, dùng rây chế hột gà đã đánh tan vào nồi soup và từ từ rây hột gà vào cho có sợi nhuyển.
• Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị
Múc soup ra tô, cho ngò và tiêu vào.
Chú ý:
• Scallops thường mua ở những tiệm thuốc Bắc, nếu mua được loại nhập từ Nhật Bản thì scallops thơm và không bị dai.
• Có thể cho thêm thịt cua tươi hoặc cua giả xắt sợi nhuyễn (crab flavour) vào trong soup khi nấu, soup sẽ có vị ngọt.
• Nấm đông cô rim trước khi nấu sẽ làm cho soup và nấm được đậm đà.
• Nếu dùng bột năng của Việt Nam, soup trong và không bị lỏng
• Có thể nêm thêm chút ít nước mắm, vị soup ngon ngọt hơn.
1 miếng gà nạc
12 viên sò điệp khô (scallops)
10 tai nấm đông cô khô
1 trứng gà đánh tan
1 muỗng café dầu hào
½ muỗng café nước tương đậm
2 lit nước (= 8 cups)
1 tép tỏi
1 củ hành hương
Muối, tiêu, đường, bột ngọt
6 muỗng café bột năng pha với 1/3 chén nước lạnh
Cách Làm:
Scallops:
• Scallops rửa sach, cho vào trong thố ngâm với 1 chén nước lạnh. Đậy nấp kín và để trong tủ lạnh ngâm qua đêm cho mềm. (Bạn có thể ngâm trong nước vài tiếng trước khi nấu cũng được, nhưng khi nấu sẽ lâu hơn)
• Khi gần nấu thì scallop có thể xé cho tơi từng sợi nhuyễn hay dùng máy xay loại nhỏ xay cho ra sợi (không xay nát)
• Nước ngâm dùng để nấu với nước soup gà.
Rim nấm đông cô:
• Nấm đông cô ngâm mềm, rửa sạch, cắt bỏ phần đuôi, vắt ráo.
• Phi hành tỏi trong chảo dầu ăn, lần lượt cho nấm đông cô, dầu hào, muối, đường, nước tương vào xào đều; chế vào khoảng nửa chén nước lạnh vào rim đến khi nước gần cạn, nấm hơi mềm là tắt lửa. Nấm nguội, xắt lát mỏng.
Soup:
• Gà rửa sạch , luộc xơ trước và rửa sạch.
• Cho gà vào nồi nước sôi khác để nấu lấy nước soup: Khi nước sôi, vớt bọt, hạ lửa nhỏ, cho muối, bột ngọt, nấm đông cô, scallops và nước ngâm scallops vào nấu đến khi gà mềm. Nhớ hớt bọt thường xuyên.
• Gà mềm, vớt ra, để nguôi, xé sợi nhuyễn và để lại vào trong nồi soup.
• Nấu thêm khoảng 10 phút, vặn lửa hơi cao lên; cho chén nước bột năng vào nồi soup và dùng đủa quậy đều tay
• Khi bột vừa trong và sệt lại, dùng rây chế hột gà đã đánh tan vào nồi soup và từ từ rây hột gà vào cho có sợi nhuyển.
• Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị
Múc soup ra tô, cho ngò và tiêu vào.
Chú ý:
• Scallops thường mua ở những tiệm thuốc Bắc, nếu mua được loại nhập từ Nhật Bản thì scallops thơm và không bị dai.
• Có thể cho thêm thịt cua tươi hoặc cua giả xắt sợi nhuyễn (crab flavour) vào trong soup khi nấu, soup sẽ có vị ngọt.
• Nấm đông cô rim trước khi nấu sẽ làm cho soup và nấm được đậm đà.
• Nếu dùng bột năng của Việt Nam, soup trong và không bị lỏng
• Có thể nêm thêm chút ít nước mắm, vị soup ngon ngọt hơn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét