Cua lột chiên giòn sushi

Sushi là món ăn nổi tiếng của ẩm thực Nhật. Không chỉ đơn thuần là sự kết hợp của những nguyên liệu tươi sống, sushi ngày càng đa dạng, gần gũi với văn hóa của mỗi đất nước du nhập, chẳng hạn như món Cua lột chiên giòn sushi theo phong cách Việt.



  Thời gian: 30 phút   /   Khẩu phần: 4 người  
Nguyên liệu :
500g cua lột, 1 chén cơm trộn giấm đường, 300g bơ trái, 50g trứng cá chuồn, 50g lá rong biển, 100g bột chiên giòn, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 lon soda, dầu để chiên, mù tạc xanh chấm kèm.

Xốt cá ngừ khô: 100g xương cá hồi, 100g xương cá ngừ, 50g xương cá trích, 50g xương cá tuyết, 20ml nước tương trắng Nhật, 2 muỗng cà phê rượu ngọt (mirin).

Củ cải muối chua: 100g củ cải, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh giấm Nhật, 1 muỗng canh đường.

Thực hiện :
Cua lột bóc bỏ yếm và phần xốp dưới mai, rửa sạch, để ráo. Lưu ý, cua lột nhiều nước hơn cua thường nên phải để thật ráo, tránh khi chiên bị bắn dầu.

Ướp cua với hạt nêm, muối, tỏi băm. Pha bột chiên giòn với nước soda thành hỗn hợp sền sệt, để khoảng 5 phút, nhúng cua vào bột chiên rồi cho vào chảo dầu nóng chiên vàng giòn, vớt ra để ráo dầu, cắt miếng vừa ăn.

Bơ trái bỏ hạt, nạo lấy thịt, cắt miếng dài, vừa ăn. Trải lá rong biển ra mặt phẳng, lần lượt cho cơm, trứng cá, bơ miếng, cua lột vào, cuộn chặt tay.

Xốt cá ngừ khô: Cho xương cá hồi, cá ngừ, cá trích, xương cá tuyết cùng với nước tương trắng, rượu ngọt vào nồi, thêm 500ml nước lọc vào, bắc lên bếp nấu hầm nhừ cho ra nước ngọt, rây lại lấy nước cốt.

Củ cải muối chua: Củ cải rửa sạch, gọt vỏ, bào miếng mỏng. Khuấy tan hỗn hợp muối, giấm, đường, cho củ cải vào ngâm 15 phút là dùng được.

Dọn sushi ra đĩa, cắt miếng vừa ăn, dùng kèm với xốt cá ngừ khô, củ cải muối chua và mù tạc.

Mách nhỏ: Cơm làm sushi nấu bằng gạo Nhật sẽ ngon hơn. Gạo Nhật là loại gạo hạt tròn, hạt gạo ngắn hơn và có độ dẻo hơn gạo thường, trước khi nấu phải ngâm gạo 30 phút thì hạt cơm mới nở đều và dẻo dai. Khi cơm chín, pha hỗn hợp giấm đường theo tỉ lệ 3 giấm:3 đường:1,5 muối, rưới vào cơm còn ấm, xới tơi, đợi cơm nguội hẳn mới cuốn sushi.

Bếp trưởng Martin Brinto - Nhà hàng Blanchy’s Stress, hẻm 74 Hai Bà Trưng, Q.1, TP.HCM

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét